Trang nhất » Tin Tức » Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh

Trường Ca: ƠN CỨU ĐỘ HỒNG ÂN CHÚA

Thứ ba - 30/07/2013 14:56
Còn nhớ buổi họp mặt đầu Xuân ở nhà Ns. Vũ Đình Ân. Đó là buổi gặp của đại diện các ca đoàn, các anh phụ trách văn hóa văn nghệ ở UBĐKCG Tp. HCM, các nhạc sĩ bạn bè và một số linh mục thân quen… để Ns. Vũ Đình Ân giới thiệu các bước chuẩn bị ra mắt tác phẩm đại hợp xướng “ Hồng Ân Cứu Độ ” chào mừng năm thánh 2010, quy tụ đến 300 ca viên. Ns. Vũ Đình Ân đã từng thực hiện các chương trình hợp xướng nổi đình đám như Truyện Kiều , Lục Vân Tiên.
Còn nhớ buổi họp mặt đầu Xuân ở nhà Ns. Vũ Đình Ân. Đó là buổi gặp của đại diện các ca đoàn, các anh phụ trách văn hóa văn nghệ ở UBĐKCG Tp. HCM, các nhạc sĩ bạn bè và một số linh mục thân quen… để Ns. Vũ Đình Ân giới thiệu các bước chuẩn bị ra mắt tác phẩm đại hợp xướng “ Hồng Ân Cứu Độ ” chào mừng năm thánh 2010, quy tụ đến 300 ca viên. Ns. Vũ Đình Ân đã từng thực hiện các chương trình hợp xướng nổi đình đám như Truyện Kiều , Lục Vân Tiên.
          Bây giờ, một tác phẩm âm nhạc cũng hoành tráng không kém của  Ns. Vũ Đình Ân lấy ý tưởng của lmns. Tiến Lộc đã tiếp tục ra đời với tên gọi: Trường Ca Ơn Cứu Độ Hồng Ân Chúa vừa mới được phát hành. Nghe xong trường ca này cho thấy dường như toàn bộ những câu chuyện kể trong Kinh Thánh đều được thực hiện bằng hợp xướng nhiều bè và cả hình thức nhạc kịch, diễn nguyện… với từng chương hồi. Những người làm nên bộ CD này gồm ca đoàn Thiên Thanh các ca sĩ Trần Ngọc, Xuân Trường, Mai Thảo, Minh Khoa, Tuấn Hùng…
          Với lời dẫn của nhà thơ Lê Đình Bảng và MC Uyên Phương, Trường Ca Ơn Cứu Độ Hồng Ân Chúa được diễn tả trong bốn chương:
  • Chương 1: Ngôi Lời Nhập Thể gồm những bài hợp xướng như Truyền Tin, Thiên Thần Báo Mộng, Ngôi Lời Giáng Trần, Gia Đình Nagiarét, Đạo Sĩ Từ Đông Phương.
  • Chương 2: Loan Báo Tin Mừng được thể hiện như nhạc kịch opera với các ca khúc dành cho nhân vật trong các câu chuyện kể về: Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, Tám Mối Phúc Thật, Đi Theo Chúa, Tiệc Cưới Cana, Đức Tin Con Đã Cứu Con, Dụ Ngôn Người Gieo Giống, Phép Lạ Bẻ Bánh, Kẻ Điếc Nghe Được – Người Câm Nói Được, Chỉ Có Người Ngoại Bang Này, Xin Cho Tôi Được Thấy, Giới Răn Trọng Nhất, Nén Bạc Chúa Trao.
  • Chương 3: Mầu nhiệm vượt qua cũng được thể hiện bằng hình thức opera với các ca khúc như: Qua Cơn Cám Dỗ, Kẻ Chết Sống Lại, Hoan Hô Con Vua Đavít, Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu Kitô.
  • Chương 4: trở lại với hình thức hợp xướng có tên Mầu nhiệm Chúa Phục Sinh với hai bài: Chúa Đã Sống Lại, Công Bố Tin Mừng Phục Sinh. 
              Có thể xem bộ đĩa gồm hai CD Trường Ca Ơn Cứu Độ Hồng Ân Chúa như một nỗ lực của Ns. Vũ Đình Ân nhằm đóng góp một tác phẩm mừng Năm Thánh 2010, nhưng có lẽ mơ ước của tác giả không nằm ở bộ đĩa được thực hiện rất công phu này mà còn muốn thể hiện bằng một buổi diễn công bố tác phẩm. Nhiều ca đoàn đã đồng ý tham gia biểu diễn tác phẩm đồ sộ này của Ns. Vũ Đình Ân với con số đủ 300 ca viên như ban hợp xướng Suối Việt (nhà thờ Đa Minh Ba Chuông), ca đoàn giáo xứ Thạch Đà, ca đoàn Thiên Thanh giáo xứ Vườn Xoài, Ca đoàn Cecilia-nhà thờ Martinho, ca đoàn giáo xứ Tân Thành, ca đoàn Tôma giáo xứ Phú Bình và cả các thầy của Học viện Dòng Chúa Cứu Thế cũng sẵn sàn tham gia.
              Ước mơ công bố tác phẩm của Ns. Vũ Đình Ân, có lẽ cũng sẽ mãi nằm trong mơ ước nếu không có một đỡ đầu nào về phía các nhà tài trợ, mà đây lại là một tác phẩm nhà đạo nên tìm cho được một mạnh thường quân trong các nhà doanh nghiệp lại càng nhiều khê ! Có lẽ nên chăng, nhân dịp chương trình Đại hội Dân Chúa của giáo phận diện ra vào tháng 11 sắp tới đây, Trường Ca Ơn Cứu Độ Hồng Ân Chúa, sẽ được giáo phận TP.HCM mời biểu diễn .
                                                                          (Trích từ nguồn: Báo Công Giáo và Dân Tộc – số 1762. Bài viết của tác giả: Vũ Duy Giang)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn