Trang nhất » Tin Tức » Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh

Tường thuật ngày trại sáng tác Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh (15/05/2013)

Thứ ba - 30/07/2013 17:18
6g00 sáng 15/05/2013, chiếc xe khách 16 chỗ hiệu Mercedes benz xuất phát từ Saigon, trên xe đã có mặt các anh chị em nhạc sĩ đoàn viên: Vũ Đình Ân, Hải Triều, Khương Huệ, Vũ văn Lịch, đường Saigon sáng sớm còn thưa người thưa xe, chỉ sau 30 phút xe đã đến ngã tư Hàng Xanh, điểm hẹn thứ 2 để đón thêm 2 nhạc sĩ: Nguyên Hùng và Đạt Đức. Qua cầu saigon, xe rẽ phải vào quận 2, xuyên qua quận 9 để đón Hải Nguyễn, vì là gia đình họ Sam nên đi kèm theo đoàn còn có thêm vợ và con trai của Hải Nguyễn nữa.
6g00 sáng 15/05/2013, chiếc xe khách 16 chỗ hiệu Mercedes benz xuất phát từ Saigon, trên xe đã có mặt các anh chị em nhạc sĩ đoàn viên: Vũ Đình Ân, Hải Triều, Khương Huệ, Vũ văn Lịch, đường Saigon sáng sớm còn thưa người thưa xe, chỉ sau 30 phút xe đã đến ngã tư Hàng Xanh, điểm hẹn thứ 2 để đón thêm 2 nhạc sĩ: Nguyên Hùng và Đạt Đức. Qua cầu saigon, xe rẽ phải vào quận 2, xuyên qua quận 9 để đón Hải Nguyễn, vì là gia đình họ Sam nên đi kèm theo đoàn còn có thêm vợ và con trai của Hải Nguyễn nữa.

7g00, xe đến ngã tư Vũng Tàu, cha nhạc đoàn trưởng, Mai Nguyên Vũ và Nhật Minh đã có mặt chờ sẵn tại điểm đón như đã hẹn. 7g30, đến thị trấn Long Thành, đoàn dừng chân tại quán phở 10 Tây để ăn điểm tâm. Tô phở nghi ngút khói với thực đơn: Tái – Nạm – Gầu – Gân được cha và các anh em chia nhau thưởng thức, thêm chầu café đá làm ấm lòng cả đoàn. Sau 30 phút nữa chờ xe thay vỏ vì bị bể bánh sau, xe lại Vũng tàu trực chỉ.
9g30, đến thị xã Bà Rịa, xe ghé vào thăm nhà Ns. Nguyễn Quang Huy, cửa hàng bán Trang Trí Nột Thất của gia đình ns. Nguyễn Quang Huy thật khang trang bề thế, sau ít phút thăm hỏi xã giao cùng gia đình, xe lại tiếp tục xuôi ra Vũng Tàu và có thêm Ns. Nguyễn Quang Huy trong đoàn nữa. Trên xe, do lâu lâu mới có dịp gặp nhau, cha và các anh chị em đoàn viên nói chuyện rôm rả, đủ thứ trên đời: chuyện mưa, chuyện nắng, chuyện xe cộ làm ăn, chuyện con cái thi cử học hành, chuyện đi Mỹ định cư của ns. Nguyên Hùng đã qua và của ns. Nhật Minh sắp tới, chuyện nhạc chuyện văn, chuyện tào lao thiên địa… vui ơi là vui.
10g00, do có hẹn trước nên khi đoàn đến Đức Mẹ Bãi Dâu, ns. Đặng Ngọc Ẩn đã chờ sẵn, đoàn thăm Đức Mẹ rồi kéo nhau ra quán Ngọc Dung bên bờ biển, nơi đã đặt bàn đặt chỗ sẵn, sau vài phút nghỉ ngơi, cả đoàn tụ nhau lại quanh cha nhạc đoàn trưởng trên các ghế bố để sinh hoạt nhạc đoàn. Cha nhạc đoàn trưởng nói về ý nghĩa của ngày Trại Sáng Tác, mục đích là thăm viếng Đức Mẹ và tạo cảm hứng cho anh chị em nhạc sĩ đoàn viên viết bài hát ca ngợi Đức Mẹ Bãi Dâu. Cha nhạc đoàn trưởng còn nhắc lại tôn chỉ nhạc đoàn, nhắc các đoàn viên sáng tác thánh ca theo hướng phát triển và đưa dân ca Việt Nam vào Thánh Ca, theo gương nhạc đoàn trưởng tiên khởi là Ns. Hùng Lân đã đi trước dẫn đường và đã có tài liệu hướng dẫn để lại …
Ns. Vũ Đình Ân nói về ước vọng thực hiện các chương trình thánh ca của nhạc đoàn, cụ thể là vào dịp đại hội nhạc đoàn năm nay.
11g30, cả đoàn dùng cơm trưa, trước bữa ăn, cha nhạc đoàn trưởng trịnh trọng nhắc đến những ns. đoàn viên vắng mặt và các đoàn viên hải ngoại, và cha xin chuyển lời cám ơn các ns. Hải Ánh, Song Kiều và Nguyễn Đức Kỳ đã có hảo tâm tài trợ cho ngày trại sáng tác bằng hiện kim, sau khi cha cầu nguyện và ban phép lành, cả đoàn bắt đầu dùng bữa. Những món ăn được nhà hàng chế biến thật ngon, thật lạ miệng đã được cả đoàn nghiên cứu và thưởng thức tận tình: hải sản xào chua, cá bông lau kho tộ, lẩu cá hú, Hàu chiên trứng, Hàu nướng … thêm bịch chả cá và thùng bia Tiger của ns. Nguyễn Quang Huy mang theo hỗ trợ đã góp phần làm cho bữa ăn thêm phần dư dả và nhiều hương vị.
Nhiều chuyện vui nho nhỏ đã xảy đến ngoài dự tính: Khi đoàn vừa tới quán Ngọc Dung, ns. Đạt Đức đi sau cùng đã được bà bán đậu phộng luộc chiếu cố săn đón, níu kéo mời chào: “Cha ơi, cha mua ủng hộ dùm con mấy lon đậu phộng đi cha”. Biết bà bán hàng ngộ nhận, nhưng Ns. Hải Triều và vợ Hải Nguyễn lại nói đế vào: “Mình đi thôi cha ơi, à, hay là cha mua dùm bả vài lon”, được thể, bà bán hàng níu “cha” Đạt Đức quá thể, nể tình, “cha” Đạt Đức đã mua dùm bà 4 lon đậu phộng, nhưng với giá bán cứa cổ: 10.000đ/lon. Vào đoàn kể lại, anh em được một bữa cười vỡ bụng, anh chị em kháo nhau: Đạt Đức được bà bán đậu phộng phong cho chức “cha” chắc là do nhìn mặt Đạt Đức thấy hiền hiền.
12g30, cả đoàn nghỉ trưa, chèo queo trên các ghế bố, cha và vài anh chị em ngủ gà gật, các ns. lớn tuổi hoặc lạ nhà đã không ngủ được, Ns. Nguyễn Quang Huy, Đặng Ngọc Ẩn bàn chuyện viết bài, chuyện đời, chuyện đạo. Hải Nguyễn và ns. Vũ Đình Ân thì kéo 2 ghế ra mép quán bên cạnh bờ biển tâm sự chuyện nhạc đoàn, chuyện ban thánh nhạc, chuyện làm Cd, chuyện in ấn, chuyện ca đoàn ca điếc, chuyện ca viên ca cục …
13g00, ns. Khương Huệ, Hải Triều, Đạt Đức, Mai Nguyên Vũ, Nhật Minh, kéo nhau xuống biển vẫy vùng. Biển xanh, trời mát, sóng êm, gió nhẹ… đẹp vô cùng, vài anh em không tắm biển, ngồi trên bờ ngắm biển, thầm ước có một chỗ trên cái bao lơn của căn nhà đàng kia, đêm đêm ngắm trăng, ngày ngày hứng gió biển, viết bài chắc là trơn tru và nhiều ý lắm.
15g00, do lo cho kịp giờ cha nhạc đoàn trưởng dâng thánh lễ chiều, cả đoàn lục tục kéo nhau ra xe, bịn rịn chia tay ns. đặng Ngọc Ẩn, lên đường trở về lại Saigon.
15g30, xe ghé lại thị xã Bà Rịa, trả ns. Nguyễn Quang Huy về với gia đình, rồi lại tiếp tục bon bon về phía tây, Saigon trực chỉ.
17g00, xe về đến ngã tư Vũng Tàu, cha nhạc đoàn trưởng, Mai Nguyên Vũ và Nhật Minh xuống xe, như lúc đi, Ns. Mai Nguyên Vũ lãnh trách nhiệm đưa cha nhạc đoàn trưởng về lại giáo xứ, Nhật Minh vẫy xe đò về Võ Dõng – Gia Kiệm.
17g30, gia đình Hải Nguyễn được trả xuống ngay cửa nhà, anh chị em bịn rịn chia tay, xe lại tiếp tục đưa nốt những anh chị em còn lại trở về Saigon.
Anh chị em đoàn viên nói vui, buổi trại sáng tác hôm nay phải thêm một chữ: TRẠI HÈ (NGHĨ) SÁNG TÁC, tức là nay đi chỉ mới là kiếm ý tưởng và nghĩ thôi, chứ chưa viết ngay, vì nếu viết ngay thì có giờ đâu mà chuyện trò, mà hàn huyên sự.
Xin chuyển đến quý anh chị em nhạc sĩ đoàn viên vắng mặt, các nhạc sĩ ở hải ngoại, ý tưởng sáng tác của trại hè này, mong quý anh chị em đoàn viên viết bài, gửi về cho Hải Nguyễn để tập hợp thành tập bài hát ca tụng Đức Mẹ Bãi Dâu.
TB: Xin chuyển đến 3 nhạc sĩ: Hải Ánh, Song Kiều và Nguyễn Đức Kỳ, lời cám ơn chân thành của cha nhạc đoàn trưởng và các anh chị em đoàn viên, vì đã hảo tâm đóng góp ủng hộ kinh phí cho trại sáng tác 2013. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho 3 nhạc sĩ và gia quyến.

THÔNG BÁO CÔNG TÁC NHẠC ĐOÀN NĂM 2013

Trong buổi trại sáng tác, ban đại diện gồm: cha nhạc đoàn trưởng, ns. Vũ Đình Ân, ns. Hải Nguyễn, (ns. Thế thông vắng mặt), đã thống nhất các hoạt động của nhạc đoàn trong nửa cuối năm 2013 như sau:
1. Viết tiếp bài hát cho Cung Thánh 12, hạn chót nộp bài: hết tháng 6 năm 2013.
2. Viết bài hát ca tụng Đức Mẹ Bãi Dâu, những bài hát về Đức Mẹ Bãi Dâu dự trù sẽ được in chung với Cung Thánh 12 năm nay, và in thêm riêng thành một tập, và nếu có điều kiện hơn nữa, nhạc đoàn sẽ có thêm kế hoạnh trình diễn một đêm nhạc Đức Mẹ Bãi Dâu tại Vũng Tàu vào tháng 10 sắp tới. Xin quý anh chị em nhạc sĩ đoàn viên vắng mặt và các đoàn viên ở hải ngoại cùng tham gia viết bài về Đức Mẹ Bãi Dâu. (Kế hoạch chi tiết của đêm diễn sẽ được bàn và thông báo sau).
3. Dự trù sẽ tổ chức một đêm trình diễn thánh nhạc: NHẠC ĐOÀN LÊ BẢO TỊNH vào đầu tháng 7, trước ngày đại hội nhạc đoàn năm nay, tại Saigon. Chương trình sẽ bao gồm khoảng hơn kém 12 bài hát đơn ca, song ca hoặc hợp xướng của các đoàn viên. Các đoàn viên muốn góp bài trong đêm diễn xin đăng ký với ns. Vũ Đình Ân. Các đoàn viên nào có bài, tự lo được nhạc nền và ca sĩ hoặc ca đoàn, thì chỉ cần đăng ký bài, đoàn viên nào muốn có bài của mình trình diễn trong đêm nhạc mà không tự lo được phần nhạc và người hát, xin đăng ký và báo bài cho ns. Vũ Đình Ân, kinh phí là 2triệu/bài đơn ca (bao gồm: nhạc nền và ca sĩ), 3 triệu/bài hợp xướng vừa (khoảng 6 – 8 trang, ca đoàn Thiên Thanh sẽ thể hiện). Ngoài ra, các khoản khác của đêm diễn như: liên hệ địa điểm, giấy phép, thư mời… Ns. Vũ Đình Ân sẽ tự lo hết.

Saigon ngày 16 tháng 05 năm 2013
Thừa lệnh cha nhạc đoàn trưởng,
Kính báo,

Hải Nguyễn
Thư ký nhạc đoàn

Vài hình ảnh của ngày Trại Sáng Tác

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn